Nguyên nhân máy giặt dung lắc

Nguyên nhân máy giặt dung lắc

Hiện tượng rung rắc rất dễ gặp phải nếu bạn không biết sử dụng máy giặt đúng cách. Bài viết dưới đây là nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị rung lắc mạnh. Hãy cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị rung lắc mạnh

1. Đặt máy không bằng phẳng

 

Nguyên nhân 

Máy giặt được đặt ở vị trí không bằng phẳng khiến cho thùng giặt bị nghiêng, lồng giặt va chạm vào vỏ máy giặt gây ra tiếng ồn lớn. 

Cách khắc phục

  • Kiểm tra và đặt lại máy ở địa điểm bằng phẳng hơn.
  • Gia cố lại nơi đặt máy giặt cho vững chắc để đảm bảo cân bằng cho máy giặt hoạt động hiệu quả. 

2. Máy giặt quá tải

Nguyên nhân

Hầu hết các dòng máy giặt đều có thông số quy định về tải trọng giặt. Vậy nên bạn chỉ giặt quần áo với khối lượng cho phép để tránh quá tải gây rung lắc, ảnh hưởng đến hiệu năng giặt của máy.

 

Cách khắc phục

  • Kiểm tra lượng quần áo cần giặt trước khi đưa vào máy giặt. 
  • Phân chia các loại quần áo và chia làm các đợt khác nhau.
  • Nếu lượng quần áo nhiều, vượt quá tải trọng cho phép, thì bạn nên chia bớt ra thành nhiều lần giặt.

3. Để những món đồ cứng trong máy giặt

Nguyên nhân: 

Đây là một trong các nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng ồn lớn cho máy giặt. Việc để những vật liệu cứng trong lúc giặt sẽ gây va chạm vào lồng giặt tạo ra tiếng động. Không những thế, những vật này sẽ gây hư hỏng lồng giặt, cũng như quần áo bên trong. 

Cách khắc phục

Cách sửa máy giặt trong trường hợp này đó là bạn cần kiểm tra lồng giặt và quần áo để lấy những vật lạ như sỏi đá, cục sắt,… có thể bị vướng vào quần áo trước khi giặt.

4. Hư lò xo giảm xóc

 

Nguyên nhân

Trong máy giặt có bộ phận giảm xóc máy giặt giúp hấp thụ rung động tạo ra từ lồng giặt, giảm chấn động, chống rung lắc. Việc hư lò xo giảm xóc khiến cho máy giặt bị mất cân bằng và va chạm mạnh khi quay ở tốc độ cao, tạo ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục

Bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để kiểm tra và thay thế.

5. Nước cấp vào máy giặt không đủ

Nguyên nhân

Thông thường trước khi giặt, máy giặt sẽ tự đo lượng quần áo bên trong và đưa ra chương trình giặt cùng với mực nước thích hợp. Trong một số trường hợp khi sử dụng, bạn muốn tiết kiệm nước nên đã lựa chọn mực nước thấp hơn, khiến cho quá trình giặt không được cấp đủ nước đồng thời gây ra tình trạng máy giặt bị cặn bẩn. Lượng quần áo nhiều trong khi nước cấp không đủ sẽ tạo ra ma sát giữa quần áo với lồng giặt gây tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục

  • Bạn nên tùy chọn chương trình giặt mong muốn, và để cho máy giặt tự đo lượng nước cần thiết.
  • Đảm bảo máy giặt được đặt gần nguồn nước để cấp nước nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra ống dẫn nước để đảm bảo không bị rò rỉ.

 

6. Quần áo bị dồn về một phía gây lệch lồng giặt

Nguyên nhân 

 

Nguyên nhân có thể do người dùng không phân loại kĩ quần áo trước khi giặt, khiến chúng bị dính và quấn lại vào nhau, vừa gây lệch tâm, vừa không đảm bảo quần áo được giặt sạch sẽ, dễ hư hỏng thâm chí máy giặt không giặt được quần áo. 

Cách khắc phục

  • Trước khi bỏ quần áo vào máy giặt, hãy phân loại kĩ quần áo, bỏ rời từng cái một vào lồng giặt. Tốt nhất bạn nên đặt quần áo cùng chiều để tránh cho việc chúng bị xoắn vào nhau trong quá trình giặt.
  • Trong quá trình giặt, nếu phát hiện rung lắc mạnh, bạn nên tạm dừng chương trình hiện tại để kiểm tra. Nếu thấy quần áo bị lệch về một bên, bạn hãy phân bố đều nó ra và tiếp tục.

7. Bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ

Nguyên nhân

Bạc đạn giúp các hoạt động di chuyển, quay của động cơ máy giặt được diễn ra trơn tru và suôn sẻ. Đồng thời, linh kiện này còn giúp giảm ma sát và chịu tải hiệu quả. 

Với những máy giặt có tuổi thọ cao, chính là bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ. Khi đó, mọi hoạt động xoay của máy giặt đều tạo ra rung lắc dữ dội và gây tiếng động lớn.

Cách khắc phục

Do đây là nguyên nhân kỹ thuật, nên bạn cần liên hệ địa chỉ sửa máy giặt uy tín đến kiểm tra và thay thế kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị rung lắc, bài viết cũng đồng thời hướng dẫn cách bạn có thể sửa máy giặt bị rung lắc mạnh. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn khi máy giặt nhà mình gặp phải trường hợp này. Nếu bạn không chắc chắn sửa được thì hãy liên hệ với trung tâm Điện lạnh Bách Khoa 247. Chúng tôi có những kỹ thuật viên lành nghề, chắc chắn sẽ phục vụ bạn một cách chuyên nghiệp trong thời gian sớm nhất.

 

Tin Liên Quan