Cách Bơm Ga và vệ sinh điều hòa

Điều hòa không lạnh hay làm lạnh yếu là một trong những dấu hiệu cho thấy máy lạnh đang bị rò rỉ gas hoặc sắp hết gas. Vậy bơm gas điều hòa đúng kỹ thuật cần chuẩn bị dụng cụ gì và thực hiện như thế nào, cùng điện lạnh Bách Khoa 24h tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tổng quản

1. Chuẩn bị dụng cụ

2. Bốn lưu ý trước khi bơm gas điều hòa

3. Hướng dẫn bơm gas điều hòa đúng chuẩn

Bước 1: Nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Bước 2: Hút chân không

Bước 3: Tiến hành bơm gas cho điều hòa

4. Tham khảo dịch vụ vệ sinh và thay gas điều hòa tại nhà

 

Các loại gas thường dùng trên điều hòa:

Gas R22: là loại gas được sử dụng đầu tiên trên điều hòa, người dùng không cần hút chân không khi nạp thêm gas mới. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất đã hạn chế sử dụng loại gas này vì có chứa thành phần gây ô nhiễm môi trường.

Gas R410A: là loại gas có năng suất làm lạnh cao hơn 1.6 lần so với gas R22, tiết kiệm điện và cho hơi lạnh sâu hơn. Gas R410 yêu cầu người dùng phải hút chân không khi muốn bơm gas cho điều hòa.

Gas R32: là loại gas mới trên thị trường, được công nhận đạt tiêu chuẩn khí thải GWP. Sử dụng gas R32 giúp người dùng cắt giảm lượng khí thải lên đến 75%, chống gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Tương tự như gas R410A, loại gas này cũng yêu cầu rút chân không trước khi bơm gas mới.

1Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành bơm gas điều hòa, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng sau:

- Đồng hồ đo gas chuyên dụng

- Bình gas 

- Đầu nối gas 

- Đồng hồ kẹp dòng

- Mỏ lết, tua vít

- Máy hút chân không (dành cho điều hòa)

 

Chuẩn bị dụng cụ trước khi bơm gas điều hòa

2Bốn lưu ý trước khi bơm gas máy điều hòa

1. Trước khi bơm gas, bạn nên kiểm tra xem điều hòa đang sử dụng loại gas nào. Để xác định loại gas, bạn gọi điện đơn vị sửa điều hòa , nói tên model điều hòa và nhờ kỹ thuật viên kiểm tra thông tin cho mình.

2. Khi nạp gas điều hòa , bạn cần úp bình gas xuống và nạp ở van gas 3 ngả phía sau dàn nóng.

3. Không nạp gas ở chế độ sưởi ấm. Lúc này áp suất van 3 ngả cao khiến gas không được bơm vào máy lạnh theo đúng thiết kế.

4. Hạ nhiệt độ của điều khiển xuống 17 độ C và chỉnh áp suất khoảng 150 psi. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên bật cho máy nén làm việc, cài đặt tốc độ quạt dàn bay hơi theo nhiệt độ môi trường.

 

Úp ngược bình gas khi tiến hành bơm gas

3Hướng dẫn bơm gas điều hòa đúng chuẩn

Bước 1: Nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Dùng tua vít tháo vỏ máy lạnh, sau đó sử dụng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra. Nối một dây đồng hồ vào van nạp gas, dây kia vặn vào chai gas để kiểm tra áp suất gas trong máy điều hòa lúc này là bao nhiêu.

Kiểm tra xem ống dẫn lạnh có bị rò rỉ gas hay không. Nếu có, nên hàn lại chỗ bị rò rỉ hoặc thay ống mới trước khi tiến hành nạp gas.

 

Sơ đồ hướng dẫn nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Bước 2: Hút chân không

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn. Khi đồng hồ hạ áp về độ âm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt máy hút chân không khoảng 30 - 60 phút. Khi kim đồng hồ chỉ vạch số 0 thì hệ thống đã được rút hết không khí.

 

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn

Bước 3: Tiến hành bơm gas cho điều hòa

Mở van khóa gas của bình gas hết cỡ, đồng thời mở khóa gas trên đồng hồ và chỉnh gas ở mức 250 psi. Các bạn chỉ mở van gas trên đồng hồ từ 15 - 20 giây, sau đó khóa lại đến khi máy báo dòng máy lạnh trên đồng hồ bằng với thông số gas ghi trên điều hòa.

 

Tiến hành bơm gas cho điều hòa

4Tham khảo dịch vụ vệ sinh và thay gas điều hòa tại nhà

Công việc bơm gas điều hòa đòi hỏi người dùng phải có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng và kỹ thuật chuyên môn nhất định. Do đó, nếu có nhu cầu đặt lịch vệ sinh và bơm gas điều hòa tại nhà, các bạn có thể liên hệ tổng đài sửa điện lạnh 0914 339 828

Quy trình vệ sinh điều hòa tại điện lạnh Bách Khoa 24h bao gồm 4 bước như sau:

- Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của điều hòa

- Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng

- Bước 3: Kiểm tra gas và nạp gas cho điều hòa

- Bước 4: Lắp ráp lại các bộ phận, kiểm tra vận hành điều hòa, vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc và bàn giao lại cho khách hàng.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ vệ sinh điều hòa của Bách Khoa 24h, các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 0914 339 828

 NGOÀI RA CHÚNG TÔI CÒN CUNG CẤP DỊCH VỤ  - SỬA CHỮA - BẢO DƯỠNG -  MUA BÁN - TẠI NHÀ HÀ NỘIĐIỀU HÒA - TỦ LẠNH - MÁY GIẶT - BÌNH NÓNG LẠNH - MÁY SẤY QUẦN ÁO - LÒ VI SÓNG TỦ ĐÔNG - TỦ MÁT - KHO ĐÔNG LẠNH MINI BẾP TỪ - MÁY LỌC KHÔNG KHÍ  - MÁY RỬA BÁT - CÁC THIẾT BỊ ĐIN...

 

Tin Liên Quan