SỬA TỦ LẠNH BỊ ĐÓNG TUYẾT VỚI 8 BƯỚC ĐƠN GIẢN

SỬA TỦ LẠNH BỊ ĐÓNG TUYẾT VỚI 8 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Tủ lạnh có hiện tượng bị đóng tuyết làm tốn diện tích bên trong tủ lạnh và gây tốn điện năng. Lớp tuyết bám trên ngăn đá sẽ làm cho hơi lạnh không thể thổi ra ngoài được, đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh không đông đá được. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị đóng tuyết, trong bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết nhé.

Ảnh hưởng của việc tủ lạnh bị đóng tuyết

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, lúc này hơi lạnh bị ứ đọng, không thổi ra ngoài được để làm đông đá. Bạn có thể tham khảo cách sửa tại đây: sửa tủ lạnh không đông đá

Đôi khi lớp tuyết còn làm cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát, khiến cho ngăn mát không làm lạnh được. Mặc dù cả 2 ngăn điều không có hơi lạnh nhưng thực chất các linh kiện bên trong tủ vẫn đang hoạt động bình thường

 

Ảnh hưởng của việc tủ lạnh bị đóng tuyết

Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục không tự ngắt, dẫn đến trường hợp tốn kém nhiều điện năng, quá tải gây hư hỏng linh kiện.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Ít vệ sinh tủ lạnh

Việc không dọn dẹp tủ lạnh trong khoảng thời gian dài là lý do khiến tủ lạnh của bạn sẽ có những mùi khó chịu, bánh răng bị bào mòn, bụi bẩn bám vào khó bay khiến quá trình truyền nhiệt bị giảm hiệu suất. Và nó làm cho tủ lạnh bị đóng tuyết nhiều lên vì thế khi bạn sử dụng tủ lạnh, cần có sự bảo quản cũng như lau chùi thường xuyên để đảm bảo chúng không bị tình trạng này và không bị hỏng nặng hơn.

Do Rơ - le xả đá (Timer) bị hỏng

Với mỗi tủ lạnh, Rơ - le xả đá thường được đặt ngay vị trí trong ngăn để rau, củ, quả hoặc nằm sau lưng tủ lạnh trong phần hộp điện kế bên Compressor (máy nén), cũng còn tùy vào thiết kế mỗi loại. Nhiệm vụ của nó rất quan trọng đó là chuyển mạch ngắt Compressor sang chế độ xả đá. Nếu nó bị hư, quá trình xả đá bị tạm dừng, làm cháy cuộn dây mô tơ khiến cho đá bị đóng cứng trong tủ lạnh, khiến cho tủ lạnh bị đóng tuyết. 

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

 

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Bản chất thực sự của sò lạnh chính là rơ-le xả tuyết, có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng. Vì vậy, khi sò lạnh không thông mạch, quá trình xả tuyết sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đóng tuyết trên ngăn đá.

Cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ, ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ bị ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đông tuyết.

>>> Xem thêm:

Thay lốc tủ lạnh giá bao nhiêu?

Sửa máy giặt tại quận Ba Đình

Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Đầu tiên, trước khi tiến hành sửa tủ lạnh bị đóng tuyết bạn phải ngắt hết nguồn điện vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa tủ lạnh và tránh lãng phí nguồn điện năng.

Bước 2: Lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài

 

Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

Tốt nhất, bạn nên gói đồ ăn vào túi giữ nhiệt để thức ăn không bị hư hỏng và đặt vào một nơi thoáng mát, khô ráo trong nhà.

Bước 3: Lấy khay đựng đá và khay đựng thức ăn ra ngoài

Lấy từ từ các khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn ra ngoài. Bước này bạn nên cẩn thận vì những khay này được gắn với tủ lạnh bởi các điểm chốt, ốc vít. Nêu không cẩn thận thì rất dễ làm vỡ những mấu chốt này.

Bước 4: Quấn vải hoặc lót giấy xung quanh tủ lạnh

Khi mở tủ lạnh và tủ lạnh ngừng hoạt động, đá sẽ tan chảy ra thành nước. Do đó, để đảm bảo vệ sinh bạn nên lót giấy hoặc vải trên nền xung quanh tủ lạnh để ngăn không cho nước chảy lênh láng ra ngoài. 

Bước 5: Mở cửa tủ lạnh. Chờ cho tuyết trên ngăn đá tan ra

 

Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

Mở tất cả các cửa của tủ lạnh ra, đồng thời cho một ca nước nóng để trong tủ lạnh mục đích cho đá nhanh tan hơn.

Bước 6: Dùng khăn mềm lau sạch nước trong tủ lạnh

Có thể cho một ít bột vani để cho tủ lạnh thơm tho hơn. Trường hợp lớp đá nhiều quá bạn nên chuẩn bị một cái chậu để hứng nước đá. Những khay đựng đá và thức ăn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Bước 7: Lau lại tủ lạnh bằng khăn khô

Lau tủ lạnh lại một lần nữa cho thật sạch bằng khăn khô. Chú ý không làm rách phần đệm bằng cao su ở cửa đóng mở tủ lạnh.

Bước 8: Đặt khay và thực phẩm vào vị trí cũ

Đặt các khay thức ăn vào tủ lạnh và khay đá vào vị trí cũ, mở nguồn chờ tủ lạnh đủ lạnh sau đó mới cho thức ăn vào sau nhé. 

Trên đây trung tâm Sửa chữa & bảo hành điện lạnh tại nhà đã hướng dẫn cách bạn tìm ra nguyên nhân và cách sử tủ lạnh bị đóng tuyết. Mong rằng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. 

Nếu tủ lạnh nhà bạn bị hỏng hóc các linh kiện dẫn đến tủ bị đóng tuyết thì  Sửa chữa & bảo hành điện lạnh tại nhà khuyên bạn nên đi thay hoặc mang tới các trung tâm bảo hành để được sữa nhanh gọn nhất. Ở đây sẽ có đội ngũ thợ sửa tủ lạnh tại nhà chuyên nghiệp giúp bạn nhanh chóng khắc phục tất cả các lỗi thường gặp của tủ lạnh và các thiết bị điện lạnh khác.

 

 

Tin Liên Quan